Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ của Trung Quốc JD.com


Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử  khổng lồ của Trung Quốc JD.com

Google sẽ đầu tư 550 triệu USD vào tập đoàn thương mại điện tử JD.com, trong nỗ lực mở rộng sự hiện diện của gã khổng lồ công nghệ Mỹ tại các thị trường châu Á đang phát triển nhanh và cuộc chiến cạnh tranh với các đối thủ như Amazon.com.

Khoản đầu tư trên được hai hãng mô tả như một phần của mối quan hệ đối tác rộng lớn hơn, theo đó các quảng cáo các sản phẩm JD.com sẽ xuất hiện trên dịch vụ mua sắm của Google. Điều này có thể giúp JD.com mở rộng phạm vi thị trường ra ngoài Trung Quốc và Đông Nam Á và thiết lập một sự hiện diện có ý nghĩa ở các thị trường Mỹ và châu Âu.

Các quan chức của hai hãng cho biết thỏa thuận ban đầu sẽ không liên quan đến bất kỳ sáng kiến mới lớn nào của Google tại Trung Quốc, nơi các dịch vụ chính của hãng công nghệ Mỹ bị chặn do từ chối cung cấp các kết quả tìm kiếm kiểm duyệt phù hợp với luật pháp sở tại.

Trong số các nhà đầu tư vào JD.com còn có Tencent Holdings Ltd, công ty truyền thông xã hội Trung Quốc, Alibaba Group Holding Ltd (đồng thời cũng là đối thủ cạnh tranh trên thị trường thương mại điện tử Trung Quốc ) và Walmart Inc.

Google đang đẩy mạnh đầu tư trên khắp châu Á, nơi tầng lớp trung lưu đang phát triển nhanh chóng và thiếu hạ tầng trong lĩnh vực bán lẻ, tài chính và các khu vực khác. Thị trường châu Á đang là chiến trường cạnh tranh khốc liệt giữa các đại gia Internet của Mỹ và Trung Quốc.

Google sẽ nhận được 27,1 triệu cổ phiếu phổ thông mới hạng A của JD.com như là một phần của thỏa thuận hợp tác đầu tư. Điều này sẽ cung cấp cho hãng công nghệ Mỹ gần 1% cổ phần trong JD .

Đối với JD.com, thỏa thuận của Google cho thấy quyết tâm của hãng thương mại điện tử này xây dựng một tập hợp các liên minh toàn cầu nhằm chống lại Alibaba, vốn đã tập trung hơn vào việc thúc đẩy các thương vụ bán lẻ trong nước.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Đọc Thêm